THỰC HÀNH HẠNH PHÚC

Vốn dĩ tất cả chúng ta đang hạnh phúc. Nhưng vì chúng ta đang đeo mọi thứ quá nặng nên chúng ta không thể hạnh phúc được.

Thực hành hạnh phúc bằng cách bỏ bớt đi gánh nặng, bỏ đi sự mong muốn, sự mong cầu, sự kỳ vọng,… Vì ta muốn nhiều quá nên lòng luôn bất an, hồi hộp và lo sầu. Nặng hơn là chìm vào đau khổ.

“Có một anh kỹ sư nọ có việc làm rất tốt, lương rất cao, cũng đã tích lũy kha khá. Anh đã có nhà lầu, xe hơi, đất vườn cây ăn trái, tài khoản tiết kiệm và vợ con hạnh phúc.

Một hôm anh tâm sự với người bạn rằng anh ước về già sống ở một mảnh vườn cây trái sum xuê, anh tưới cây, trồng rau vì hiện giờ anh đang phải sống ở trung tâm thành phố lớn và làm cho một tập đoàn lớn nhất gì trong nước.

Người bạn bảo rằng anh có rồi mà, giờ anh đã đủ hết rồi, hãy thực hiện ước mơ đi. Anh bạn kỹ sư bảo rằng anh còn trẻ và còn đang thăng tiến nên muốn kiếm thêm ít nữa.

Rồi hai người bạn xa nhau một thời gian gần 10 năm. Một tối người bạn xem ti vi thấy tin anh kỹ sư bạn mình bị bắt vì sai phạm trong quản lý. Bị kết án tù”.

Mỗi chúng ta là mỗi một sự mong muốn khác nhau . Không vì tiền tài, sự nghiệp thì cũng vì danh vọng, quyền lực hoặc vì một mục đích mong muốn khác. Và chúng ta bị cuốn theo nó. Nếu không đạt được chúng ta sẽ không hài lòng. Khi đạt được lại muốn hơn nữa. Và nó đi ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta. Gánh nặng ngày càng lớn. Càng lớn. Chúng ta chìm sâu vào những thứ chúng ta mong muốn. Rồi chúng ta phải giữ nó, quay cuồng với nó, lúc vui – lúc khổ – thật là khổ. Thì không thể hạnh phúc được.

Vậy mỗi chúng ta hãy xác nhận chúng ta đang ôm giữ điều gì, tìm gốc vấn đềcủa nó. Rồi chúng ta từ từ rời bỏ nó. Lúc này cần phải có chính kiến, trí huệ và sự can đảm để rời xa những thứ bấy lâu nay chúng ta ôm rất chặt, không thể bỏ ra.